บุคลิกภาพของคุณมีพลังที่จะทำให...
ReadyPlanet.com
DERMINET CENTER คลินิกรักษาสิว ปรับรูปหน้า และ สถาบันความงามเดอร์มิเนต เดอร์มิเนต คลินิกรักษาสิว ปรับรูปหน้า และ สถาบันความงามเดอร์มิเนต
เพิ่มเพื่อน LINE เดอร์มิเนต คลินิกรักษาสิว ปรับรูปหน้า ปรึกษาผิวอออนไลน์


บุคลิกภาพของคุณมีพลังที่จะทำให้คุณก้าวต่อไปหรือไม่?
avatar
ญารินดา


 

บุคลิกภาพของคุณมีพลังที่จะทำให้คุณก้าวต่อไปหรือไม่?

ความเชื่อที่ว่าความชราภาพเป็นเรื่องตกต่ำเป็นสิ่งที่ค่อนข้างฝังแน่นในจิตใจของคนส่วนใหญ่ คุณเล่าเรื่องตลกเกี่ยวกับการสูญเสียความทรงจำ ความแข็งแกร่ง และความสามารถในการติดตามเทคโนโลยีมากี่ครั้งแล้ว? ทุกวันเกิดส่งสัญญาณให้คุณรู้ว่าคุณกำลังเข้าใกล้จุดจบที่ไม่พึงปรารถนาหรือไม่สล็อ    ตออ     นไล   น์ เมื่อคุณนึกถึงผู้สูงวัยที่คุณรู้จัก คุณปล่อยให้มุมมองเชิงลบเกี่ยวกับอายุที่ส่งผลต่อวิธีที่คุณพิจารณาพวกเขาหรือไม่?

 

การต่อต้านมุมมองในแง่ร้ายเหล่านี้เกี่ยวกับกระบวนการสูงวัยและผู้สูงอายุคือแนวคิดที่ว่าคุณสามารถปรับปรุงคุณสมบัติหลักเหล่านี้ได้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับภาษาพื้นถิ่นของจิตวิทยาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว คำว่า "การสูงวัยที่ประสบความสำเร็จ" หมายความว่ามีวิธีที่จะหลีกเลี่ยงเส้นทางตกต่ำนั้นเมื่อเวลาผ่านไปหลายปีและหลายสิบปี แม้ว่าจะมีความหมายต่างๆ ที่แนบมากับคำนี้ แต่หลักฐานพื้นฐานของคำนั้นก็คือ บางคนพบวิธีนำทางชีวิตในภายหลังในลักษณะที่เพิ่มสุขภาพและความสุขให้สูงสุด

 

ตามที่เจนีวาของมหาวิทยาลัยคอร์เนเลีย Pocnet และเพื่อนร่วมงาน (2021), เส้นทางไปริ้วรอยที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีอาจต้องมีบางประเภทของบุคลิกภาพ การทำงานจากมุมมองของรุ่นห้าปัจจัย (ที่มีลักษณะเป็นความมั่นคงในอารมณ์ , บุคลิกภาพ , ความยุติธรรม , การเปิดรับประสบการณ์และagreeableness ) โน้ตทีมวิจัยสวิสที่ลักษณะบุคลิกภาพอาจ“มีอิทธิพลต่อความคิดของแต่ละบุคคลที่ทำหน้าที่และความรู้สึกมากกว่าการเรียนการสอน ของอายุขัยของพวกเขา ซึ่งส่งผลอย่างมากต่อขอบเขตการทำงานและความเป็นอยู่ที่ดีของส่วนกลางที่แตกต่างกัน”

 

ทำไมบุคลิกภาพจะช่วยให้คุณอายุมากขึ้นอย่างประสบความสำเร็จ?

Pocnet และคณะ เชื่อว่าบุคลิกภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการสูงวัยที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เพียงเพราะคนที่มีลักษณะบางอย่างนั่งเฉยๆ และคิดเกี่ยวกับความชราที่แตกต่างจากการทำที่มีลักษณะอื่นๆ เพื่อให้มีอิทธิพลต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ บุคลิกภาพต้องส่งผลต่อสิ่งที่คุณทำ บุคลิกภาพของคุณทำให้คุณมีโอกาสมากขึ้นหรือน้อยลงที่จะใช้ประโยชน์จากกลยุทธ์ส่งเสริมสุขภาพบางอย่างหรือไม่? คุณมีลักษณะเฉพาะที่ทำให้คนอื่นมองคุณในแง่บวกมากขึ้นหรือไม่? ความสัมพันธ์ของคุณดีขึ้นหรือไม่?

 

นอกจากส่งผลต่อพฤติกรรมของคุณแล้ว นักเขียนชาวสวิสยังเสนอว่า บุคลิกภาพอาจส่งผลต่อความรู้ในตนเอง หรืออัตลักษณ์ของคุณ มีอิทธิพลต่อแผนของคุณเกี่ยวกับอนาคตของคุณได้ดีเพียงใด ยิ่งคุณวางแผนได้ดีเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นที่คุณจะใช้ชีวิตในแบบที่สนับสนุนและค้ำจุนคุณผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก ในแง่นี้ บุคลิกภาพยังสามารถส่งผลต่อ “ ความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับความท้าทายของชีวิต”

 

การทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลกับความชราที่ประสบความสำเร็จ

ด้วยการทบทวนวรรณกรรมที่ตีพิมพ์อย่างเป็นระบบซึ่งครอบคลุมปี 2000 ถึง 2020 Pocnet และเพื่อนร่วมงานของเธอได้ค้นหาบทความในวารสารทั้งหมดที่รวมคำสำคัญของ "การสูงวัยที่ประสบความสำเร็จ" "บุคลิกภาพ" "สุขภาพ" "ความเป็นอยู่ที่ดี" และ “การศึกษาเชิงปริมาณ” ส ล็ อ ต ชุดสุดท้ายของการศึกษา 76 ชิ้นตรงตามเกณฑ์ที่เข้มงวดทั้งหมดเหล่านี้

เมื่อพิจารณาจากผลการทบทวนแล้ว ผู้เขียนได้จัดระเบียบผลลัพธ์ตามปัจจัย 5 ประการในแบบจำลอง โดยให้ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพกับการสูงวัยที่ประสบความสำเร็จดังต่อไปนี้:

 

มีสติสัมปชัญญะ

 

อาจทำให้คุณรู้สึกแย่ว่าคนที่มีมโนธรรมสูงอายุจะประสบความสำเร็จมากขึ้นเพราะพวกเขาดูแลตัวเองได้ดีขึ้น อันที่จริง การทบทวนวรรณกรรมที่ตีพิมพ์สนับสนุนแนวคิดพื้นฐานนี้ แต่ยังขยายความว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ตามที่ระบุไว้ในบทความหลายฉบับที่ผู้เขียนชาวสวิสกล่าวถึง คนที่มีสติสัมปชัญญะสูง โดยเฉพาะผู้ที่มีวินัยในตนเองสูง มีแนวโน้มที่จะรักษาสมดุลอาหารงดสูบบุหรี่และใช้ยา เตรียมพร้อมสำหรับความทุกข์ยากในอนาคต และดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การปรับเพื่อเปลี่ยนแปลง

 

คนที่มีสติสัมปชัญญะทำมากกว่าแค่ดูแลตัวเองดีๆ คนอื่นมองว่าพวกเขาเชื่อถือได้และมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและไว้วางใจมากกว่าตามที่ผู้เขียนระบุไว้

 

การมีสติสัมปชัญญะสูงอาจมีข้อเสียแม้ว่า หากบุคคลมีส่วนสูงในองค์ประกอบของลัทธิพอใจแต่สิ่งดีเลิศหรือ "ความพากเพียรบังคับ" จากมุมมองทางชีววิทยาคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบเหล่านี้ทำได้ไม่ดีเมื่อเป็นเรื่องของวัย จริงๆ แล้วพวกเขามีอัตราที่สูงกว่า ของการเสียชีวิตเนื่องจากการศึกษาบางชิ้นแนะนำเพื่อการตอบสนองทางสรีรวิทยามากขึ้นต่อความเครียด “ การไม่สามารถปลดจากงานที่เป็นไปไม่ได้และเครียด ” ทำให้ระบบต่อมไร้ท่อของพวกเขาผลิตฮอร์โมนความเครียดมากขึ้นซึ่งจะส่งผลต่อการทำงานของร่างกายผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-17 13:36:29


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล