จะจุดชนวนให้กำเนิดความขัดเคือง
ReadyPlanet.com
DERMINET CENTER คลินิกรักษาสิว ปรับรูปหน้า และ สถาบันความงามเดอร์มิเนต เดอร์มิเนต คลินิกรักษาสิว ปรับรูปหน้า และ สถาบันความงามเดอร์มิเนต
เพิ่มเพื่อน LINE เดอร์มิเนต คลินิกรักษาสิว ปรับรูปหน้า ปรึกษาผิวอออนไลน์


จะจุดชนวนให้กำเนิดความขัดเคือง
avatar
หมอเก่ง


 เพราะเหตุใดแมวเป็นสัตว์ต่างดาวที่รุกรานและก็จะทำยังไงกับมัน

นักสงวนชอบจำเป็นต้องให้ความรู้ความเข้าใจแก่หมู่ชนเกี่ยวกับขั้นตอนการกำหนดสายพันธุ์ที่รุกราน อย่างเช่นแมลงปอด่างแล้วก็ ปลาติดอยู่ ร์ปทวีปเอเชีย แม้กระนั้นสถาบันวิทยาศาสตร์ที่ประเทศโปแลนด์พึ่งจะเพิ่มสัตว์อีกตัวหนึ่งเข้าไปในรายนามสายพันธุ์ต่างดาวที่รุกราน แล้วก็บางทีอาจอยู่ด้านในห้องเดียวกันกับคุณในเวลานี้โน่นเป็น แมว บ้าน สล็อต
สำหรับเพื่อการกำหนดให้เป็น "สายพันธุ์ต่างบ้านต่างเมืองที่รุกราน" แมวควรมีคุณลักษณะตามเกณฑ์ 2 ประการ : พวกมันจำเป็นต้องไม่ใช่สัตว์ประจำถิ่น และก็พวกมันจำเป็นต้อง "สร้างความย่ำแย่ด้านเศรษฐกิจหรือสภาพแวดล้อม หรือมีอันตรายต่อร่างกายของผู้คน" แมวมีคุณลักษณะตรงตามเกณฑ์ทั้งคู่นี้ ไม่ใช่แค่ในประเทศโปแลนด์เพียงแค่นั้น ตรงนี้ในสหรัฐฯ แมวสามารถทำให้เกิดผลเสียอย่างยิ่งต่อสภาพแวดล้อม และไม่ใช่ในทางที่ดี
การกล่าวถึงว่าแมวไม่รุกรานเป็นสัญญาณของความรักในสายตาสั้นสำหรับแมวรวมทั้งความไม่รู้ของหลายสายพันธุ์ที่พวกมันประทุษร้าย
การวางตำแหน่งของ Academy of Sciences ที่ประเทศโปแลนด์นี้มีขึ้นเพื่อเป้าหมายทางการศึกษาเป็นส่วนมากและก็เพื่อแจ้งการกำหนดแนวทาง มิได้แสดงว่าคนภายในประเทศโปแลนด์ไม่สามารถที่จะเลี้ยงแมวได้ แต่ว่าเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการสร้างความประจักษ์แจ้งทราบเกี่ยวกับอันตรายของแมวที่มีต่อระบบนิเวศน์ที่บางทีอาจเกิดขึ้น
กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา มิได้บอกชื่อแมวในรายนามนิดหน่อยของสายพันธุ์ที่รุกรานในสหรัฐอเมริกาแต่ว่าบอกว่าแมวเป็น สัตว์ที่ รุกรานในบทความที่เผยแพร่เมื่อปีที่ผ่านมา การเคลื่อนไหวพวกนี้โดย Polish Academy of Sciences แล้วก็ USDA ขณะที่ผู้รักแมวบางบุคคลไม่เป็นที่พอใจเป็นขั้นตอนที่จำเป็นต้องสำหรับเพื่อการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากแมว
การศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ทำให้เห็นว่าแมวคงจะถูกเลี้ยงในหมู่บ้านทำการเกษตรในตะวันออกกลางรวมทั้งจากที่โน่นผู้คนก็ขยายพันธุ์ไปทั่วทั้งโลก โดยเหตุนี้ Academy of Sciences ที่ประเทศโปแลนด์ก็เลยจัดว่าพวกมันไม่ใช่สัตว์ท้องถิ่น — แตกต่างจากเสือบองแล้วก็เสือกระต่ายประเภทหนึ่งซึ่งมีบ้านเกิดเมืองนอนในประเทศโปแลนด์ทั้งสอง
ด้วยเหตุผลดังกล่าวแมวก็เลยเป็น "เอเลี่ยน" ในประเทศโปแลนด์และก็ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้กระนั้นแมวเป็นที่รู้จักสำหรับในการช่วยเหลือผู้คนด้วยการกินแมลงศัตรูพืช ดังเช่นว่า หนูแล้วก็หนู แมวยังถูกใช้ในเมืองต่างๆของอเมริกาเพื่อควบคุมสัตว์ก่อกวนโดยยิ่งไปกว่านั้น ชาวชิคาโกบางบุคคลกล่าวถึงว่าแมวกรุ๊ปหนึ่งเป็นอย่างเดียวที่จะทำให้ข้างหลังบ้านปราศจากหนูได้
วิธีสำหรับดูแลแมวรวมทั้งหมาของคุณให้ไม่เป็นอันตรายในตอนหน้าร้อน
11 เดือนกรกฎาคม 2022 04:45 น
แต่ว่าตอนที่แมวดูเหมือนจะประสบผลสำเร็จสำหรับเพื่อการไล่หนูออกมาจากจุดเฉพาะ การเล่าเรียนพบว่าแมวทำให้พวกเรารู้สึกว่ามีหนูน้อยกว่าการกำจัดจริงๆเมื่อนักวิทยาศาสตร์พินิจแมวรวมทั้งหนูในโรงงานรีไซเคิลในบรูคลินพวกเขาพบว่าแมวจะก่อให้หนูวิ่งหาเกราะกำบัง แต่ว่าพวกมันสามารถฆ่าได้เพียงแต่ 2 ตัวแค่นั้น
การค้นคว้าที่พิจารณาแมวรวมทั้งหนูในซอยในบัลว่ากล่าวมอร์พบว่ามีแมวล่าหนูมากเพิ่มขึ้น แต่ว่าปราศจากความเชื่อมโยงระหว่างปริมาณแมวในซอยกับปริมาณหนู ในช่วงเวลาที่มนุษย์อยากที่จะให้แมวล่าหนู แมวเป็นสัตว์ทั่วๆไปที่รับประทานอาหารได้นานาประการ แล้วก็บางครั้งบางคราวแมวก็รับประทานอาหารลักษณะเดียวกันกับหนูในขณะเดียวกัน หนูในเมืองอาจมีขนาดใหญ่เกินความจำเป็นสำหรับแมวที่จะไปล่าสัตว์โดยเลือกเหยื่อที่มีขนาดเล็กกว่า
แม้กระนั้นในเวลาที่หนูอาจมีขนาดใหญ่เหลือเกิน สัตว์อื่นๆไม่น้อยเลยทีเดียวก็มีขนาดที่สมควร และไม่ใช่ทุกตัวที่เป็นหนู ในประเทศโปแลนด์ แมวรับประทานนกราว 136 ล้านตัวทุกปี ซึ่งเป็นตัวเลขที่นักค้นคว้าเรียกว่า "น่าตกใจ" เนื่องมาจากปริมาณนกในพื้นที่ทำการกสิกรรมลดน้อยลง 20% ระหว่างปี 2000 ถึง 2018
ในอเมริกาแมวฆ่านกราวๆ 2.4 พันล้านตัวทุกปีมากยิ่งกว่าสองเท่าของปริมาณนกที่ถูกรถยนต์ หน้าต่าง กังหันลม สายไฟ และก็หอพักติดต่อสื่อสารรวมกัน แล้วก็ทั้งสิ้นนี้อยู่เหนือสัตว์เลื้อยคลานโดยประมาณ 478 ล้านตัว สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 173 ล้านตัว และก็สัตว์เลือดอุ่น 12.3 พันล้านตัวที่แมวในประเทศสหรัฐอเมริกาฆ่าทุกปี สัตว์เลือดอุ่นบางตัวเป็นหนูอย่างแน่นอน ใครหลายๆคนไม่ได้ ผลการค้นคว้าของประเทศออสเตรเลียพบว่าแมวที่มิได้เป็นเจ้าของที่ดุร้ายหรือเลี้ยงแบบปลดปล่อยอิสระได้รับประทานเหยื่อ400 สายพันธุ์ตรงนั้น และ 28 สายพันธุ์ที่ถูกรุกรามแล้วก็ใกล้สิ้นซาก
แมวตัวหนึ่งรวมทั้งบุตรหลานของคุณถูกพามาที่เกาะ Stephens ที่ห่างไกลของนิวซีแลนด์ในปี 1894 ได้กำจัดเกาะ Stephens ออกมาจากแผ่นดิน โน่นเป็นเพียงแต่หนึ่งในสัตว์มีกระดูกสันหลังที่สิ้นซากไปแล้วกว่า 60 ตัวทั่วทั้งโลกที่แมวบ้านได้มีส่วนร่วม คิดเป็น 1 ใน 4 ของการหมดสิ้นเผ่าพันธุ์ของสัตว์เลื้อยคลาน นก แล้วก็สัตว์กินนมยุคสมัยใหม่ทั้งหมดทั้งปวง
 
ใช่แล้ว แมวเป็น "สายพันธุ์ต่างดาวที่รุกราน" การกล่าวถึงว่าแมวไม่รุกรานเป็นสัญญาณของความรักในสายตาสั้นสำหรับแมวและก็ความไม่รู้ของหลายสายพันธุ์ที่พวกมันรังแก สำหรับบันทึกฉันถูกใจแมว มีแมวสองตัวนอนเล่นอยู่บริเวณบ้านช่วงเวลาที่ฉันเขียนสิ่งนี้ แต่ว่าฉันก็ถูกใจความมากมายหลากหลายทางนิเวศวิทยาแล้วก็ความสำราญที่ได้มองเห็นกบแอบมองน้ำและก็ได้ยินเสียงนกร้องในสนามหญ้าหลังบ้านของฉัน
โน่นเป็นเหตุผลที่ครอบครัวของฉันเก็บแมวของพวกเราไว้ด้านใน แมวในร่มพึงสังเกตว่าไม่ใช่ส่วนใดส่วนหนึ่งของปัญหา การล่าที่สร้างความฉิบหายให้กับสภาพแวดล้อมนั้นปฏิบัติการโดยแมวที่อยู่นอกบ้าน ทั้งยังสัตว์เลี้ยงและก็สัตว์ป่า โดยเหตุนั้นการล้มล้างก็เลยถูกจำกัดแม้พวกมันถูกขังไว้ แม้คุณอยากที่จะให้แมวของคุณออกไปด้านนอกจริงๆอย่าลืมพาพวกมันไปด้วยรวมทั้งทดลองใส่สายลาก
สิ่งจำเป็นเป็นจะต้องคุ้มครองปกป้องไม่ให้แมวเลี้ยงเปลี่ยนเป็นแมวจรจัด การปลดปล่อยสัตว์เลี้ยงเข้าป่าโดยไม่นึกถึงสายพันธุ์นั้นเป็นความคิดที่ไม่ดี (และก็บางทีอาจไม่ถูกกฎหมายด้วย) ถ้าหากคุณไม่อาจจะดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณได้ ให้หาเจ้าของที่รับผิดชอบสำหรับพวกมันหรือมอบมันให้กับบ้านพักอิง รวมทั้งเพราะเหตุว่ามีแมวมากเกินเพียงพอสำหรับผู้ใดก็ช่างที่ปรารถนาสักตัว ให้แมวของคุณคุมกำเนิดหรือคุมกำเนิด
ปรารถนาบทความเพิ่มอีกแบบนี้ไหม? ติดตาม THINK บน Instagram เพื่อรับข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับบทวิจารณ์ทางด้านการเมืองที่สำคัญที่สุดรายสัปดาห์
ปัญหาเรื่องแมวจรจัดนั้นควบคุมได้ยากกว่า ในประเทศประเทศออสเตรเลีย ที่ซึ่งแมวรุกรานมีทิศทางว่าจะคือปัญหาที่ใหญ่มากยิ่งกว่าในประเทศสหรัฐอเมริการัฐบาลได้ดำเนินแผนการเพื่อคัดประชาชน แมว จรจัด
อย่างไรก็แล้วแต่การคัดแมวนั้นขายยากในอเมริกา คนโดยมากไม่เคยรู้ว่าแมวทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อสภาพแวดล้อมเช่นไร และก็ปฏิกิริยาทางอารมณ์เมื่อเดือน ที่แล้ว กับแมวที่ได้รับการกำหนดให้เป็นสายพันธุ์ที่รุกรานโดยสถาบันวิทยาศาสตร์ต่างแดนที่คนประเทศอเมริกาส่วนมากไม่เคยรับรู้มาก่อนชี้ให้เห็นว่าการฆ่าแมวอะไรก็ตามมีลัษณะทิศทางที่จะจุดชนวนให้กำเนิดความขัดเคือง
จากการเล่าเรียนพบว่าแมวทำให้พวกเรามีความรู้สึกว่ามีหนูน้อยกว่าการกำจัดจริงๆ
ช่องทางที่มักถูกเรียกว่าtrap-neuter-returnซึ่งแมวจรจัดจะโดนจับ คุมกำเนิดแล้วปลดปล่อย แต่ว่าเหมือนกันกับการใช้แมวเพื่อล่าหนู มันฟังดูดีกว่าที่เป็นจริงมากมาย จากการเล่าเรียนพบว่าแนวทางการนี้ไปถึงเป้าหมายอย่างจำกัดกี่ แม้กระนั้นถึงแม้มันจะทำสำเร็จ มันก็ยังคงปลดปล่อยให้แมวมีชีวิตอยู่ในป่าที่ซึ่งพวกมันสามารถล่าสัตว์ป่าประจำถิ่นถัดไปได้
อย่างน้อยที่สุด พวกเราควรจะเลี่ยงการให้อาหารแมวจรจัด ควรที่จะเก็บขยะให้มิดชิดเพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้แมวแล้วก็หนู (แล้วก็บางทีหมี ) ท่องเที่ยวหาอาหารกล้วยๆและไม่ควรจะทิ้งของกินไว้สำหรับพวกเขา โน่นเป็นเพียงแค่แนวโน้มที่จะเพิ่มราษฎรแมวดุร้ายในระยะยาวเพียงแค่นั้น คุณยังบางทีอาจล่อใจแมวและก็สัตว์อื่นๆอาทิเช่นหนูให้มากเพิ่มขึ้น
ฉะนั้นโปรดให้แมวของคุณอยู่ในบ้าน คุมกำเนิดหรือคุมกำเนิด อย่าทิ้งพวกมันรวมทั้งอย่าให้อาหารแมวดุร้าย (แล้วก็หนู) ดียิ่งกว่ามากมายสำหรับแมวที่จะตีนกในจอทีวีมากยิ่งกว่าอุ้งเล็บที่นกในชีวิตจริง


ผู้ตั้งกระทู้ หมอเก่ง :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-10 17:36:49


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล