โควิดมีผลกระทบต่อสุขภาพของชาวอ...
ReadyPlanet.com


โควิดมีผลกระทบต่อสุขภาพของชาวออสเตรเลียอย่างไร?
avatar
pailinn


 

ไวรัส SARS-CoV-2 ตรวจพบครั้งแรกในออสเตรเลียเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2020 ภายในสองเดือนชีวิตของผู้คนในออสเตรเลียทั้งหมดต้องพลิกผัน

 

ชาวออสเตรเลียติดอยู่ต่างประเทศเนื่องจากพรมแดนภายนอกถูกปิดอย่างหนาแน่น พรมแดนของรัฐถูกปิดไม่ให้ผู้คนจากรัฐอื่น การล็อกดาวน์จำกัดการเคลื่อนไหวของประชากรอย่างรุนแรง ผู้คนต่างจับตามองอย่างตื่นตาตื่นใจเมื่อจำนวนเคสเพิ่มขึ้นและลดลง

 

ละครรายวันยืดเยื้อเป็นเวลาหลายเดือน โดยนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแสดงต่อสื่อด้วยการประกาศหมายเลขผู้ป่วยและการเข้มงวดหรือคลายข้อจำกัด

 

แต่ปรากฏการณ์ประจำวันทำให้มองเห็นต้นไม้ได้ยาก ตอนนี้ ข้อมูลใหม่จากสถาบันสุขภาพและสวัสดิการแห่งออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่าสุขภาพของชาวออสเตรเลียเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในช่วงการระบาดใหญ่ ช่วยให้เราสามารถถอยหลังและประเมินสิ่งที่เกิดขึ้นและเพื่อใคร

 

การจัดการโรคระบาดในออสเตรเลียโดยรวมนั้นดีมาก ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ18,000 รายในปี 2020 และ 2021 สาเหตุหลักมาจากการจำกัดการมาถึงและการกักกันโรงแรมสำหรับผู้ที่มาถึง และการล็อกดาวน์เมื่อการกักกันถูกละเมิดซึ่งเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สล็อต 

ตั้งแต่ปลายปี 2564 โดยมีประชากรมากกว่าครึ่งที่ได้รับการฉีดวัคซีน ข้อจำกัดเหล่านี้ถูกยกเลิกตามแผนระดับชาติ ของรัฐบาลมอร์ริสัน ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2564

 

อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดยังไม่สิ้นสุด จำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงสิบเอ็ดเดือนนับตั้งแต่แผนเผยแพร่ออกมานั้นเกือบสิบเท่าของจำนวนเมื่อ 18 เดือนก่อนอัตราการตายของผู้ดูแลอายุที่อยู่อาศัยในปี 2564 (17%) และ 2022 (26%) สูงอย่างน่าเศร้า

 

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนที่ยากจนที่สุดมีอัตราการเสียชีวิตสามเท่าของในชุมชนที่ร่ำรวยกว่า

 

สำหรับคนหนุ่มสาว โควิดเป็นโรคที่นำไปสู่ความพิการมากกว่าความตาย แม้ว่าสิ่งนี้จะไม่ลดผลกระทบต่อผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน – และอาจยังคงต้องทนทุกข์ทรมาน – อันเป็นผลมาจากการติดเชื้อหรือโควิดที่ยาวนาน

 

คำเตือนสิ่งที่จะเกิดขึ้น Joker888

การดูแลป้องกันบางอย่างถูกเลื่อนออกไปในช่วงการแพร่ระบาด ซึ่งอาจหมายความว่าโรคบางโรคไม่ได้ตรวจพบในระยะเริ่มแรก ส่งผลให้ผลลัพธ์แย่ลง

 

การส่องกล้องเป็นขั้นตอนที่แพทย์ตรวจดูภายในร่างกายโดยใช้ท่อยาวที่มีกล้องติดอยู่ บางครั้งเพื่อตรวจหามะเร็ง อัตราการส่องกล้องลดลง ซึ่งบ่งชี้ว่าอาจพลาดมะเร็ง บาง ชนิด

 

อัตราการตรวจสุขภาพของชนพื้นเมืองก็ลดลงเช่นกัน:ซึ่งอาจหมายความว่าจะเป็นการยากยิ่งขึ้นที่จะปิดช่องว่างระหว่างสุขภาพของชาวออสเตรเลียกลุ่มแรกกับประชากรที่เหลือ

 

รูปแบบโดยรวมเกี่ยวกับสุขภาพจิตนั้นปะปนกัน โดยตัวเลขดิบบ่งชี้ว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญทางสถิติในรูปแบบระยะยาว

 

อย่างไรก็ตาม มีการรายงานความทุกข์ทางจิตใจขึ้นในช่วงต้นปี 2565 ดังนั้นรูปแบบพื้นฐานจึงอาจยังไม่ชัดเจนถึงผลลัพธ์จะออกมาดีแต่เรายังอยู่ในการระบาดใหญ่

การปิดพรมแดนที่ขยายออกไปทำให้เกิดความเครียดกับผู้ที่แยกตัวออกจากครอบครัวและการปิดชายแดนของรัฐ ก็ เช่นกัน อย่างไรก็ตาม โดยรวมแล้ว ผลลัพธ์จากการระบาดใหญ่ยังดีอยู่จนถึงตอนนี้

 

แต่รายงานของสถาบันสุขภาพและสวัสดิการแห่งออสเตรเลียได้รับการเปิดเผยในสัปดาห์เดียวกันกับรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของออสเตรเลียรายที่ 10,000 สื่อรายงานการเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องจากโควิด-19 และดูเหมือนว่าผู้กำหนดนโยบายจะเพิกเฉยนายกรัฐมนตรีคนก่อนได้แบ่งแยกการตอบสนองต่อ COVID ที่อาจเกิดขึ้นเป็นการล็อกดาวน์หรือ "การใช้ชีวิตร่วมกับโควิด" นี่ไม่ใช่กรณี

 

การตอบสนองที่เหมาะสมยิ่งขึ้น - เสริมแรงผลักดันในการเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนด้วยคำสั่งสวมหน้ากากและขีดจำกัดความหนาแน่นเมื่อจำเป็น และการปรับปรุงการระบายอากาศ - เป็นส่วนหนึ่งของการตอบสนองด้านสาธารณสุขเสมอ

 

น่าเสียดายที่อัตราการฉีดวัคซีนเข็มที่สามอยู่ที่ประมาณ 70% ของจำนวนที่มีสิทธิ์ทำให้ชาวออสเตรเลียจำนวนมากได้รับเชื้อไวรัสอย่างอันตราย

 

ควรมีการหวนคืนสู่กลยุทธ์ "วัคซีนบวก"ซึ่งเรามุ่งเน้นที่การเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนและดำเนินมาตรการด้านสาธารณสุขอื่นๆ เช่น ข้อบังคับเกี่ยวกับหน้ากากหรือขีดจำกัดความหนาแน่น หากจำเป็น

 

มิฉะนั้น เราเสี่ยงต่องานที่ดีทั้งหมดที่ทำในปี 2020 และ 2021 ที่จะถูกปฏิเสธโดยสิ้นเชิงและการเสียชีวิตที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่เสียเปรียบที่สุด

 ผู้ตั้งกระทู้ pailinn :: วันที่ลงประกาศ 2022-07-08 13:00:49


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล