โรคฝีดาษลิง ที่มนุษย์ทุกคนต้อง...
ReadyPlanet.com


โรคฝีดาษลิง ที่มนุษย์ทุกคนต้องระวัง
avatar
yoyo


โรคฝีดาษลิง ที่มนุษย์ทุกคนต้องระวัง

เปิดภาพ "6 ระยะตุ่ม" อาจเป็น "อาการฝีดาษลิง”

โดยการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการ โดยเฉพาะผื่นและสะเก็ด เสื้อผ้า เครื่องนอน ผ้าเช็ดตัว หรือสิ่งของต่างๆ เช่น ช้อนส้อมและถ้วย สล็อต สามารถนำไวรัสจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้ ไวรัสยังสามารถแพร่กระจายผ่านทางน้ำลาย Monkeypox เป็นโรคติดเชื้อจากเชื้อไวรัสที่มีอาการคล้ายกับที่เคยพบในผู้ป่วยไข้ทรพิษ แม้ว่าจะมีอาการรุนแรงน้อยกว่าในทางคลินิก ไวรัสอีสุกอีใสติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งโดยการสัมผัสใกล้ชิดกับรอยโรค ของเหลวในร่างกาย ละอองทางเดินหายใจ และวัสดุที่ปนเปื้อน เช่น ผ้าปูที่นอน Monkeypox เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่มักเกี่ยวข้องกับการเดินทางไปยังแอฟริกาตะวันตก มักเป็นโรคที่สามารถจำกัดตัวเองได้ไม่รุนแรง โดยแพร่กระจายโดยการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคฝีฝีดาษ และคนส่วนใหญ่จะหายดีภายในไม่กี่สัปดาห์ ในทำนองเดียวกันกับ COVID ไวรัสสามารถปรากฏได้ในตอนแรกโดยไม่มีอาการและยังสามารถส่งต่อไปยังผู้ติดต่อใกล้ชิดได้ เป็นที่เข้าใจกันว่าการระบาดของโรคอีสุกอีใสในปัจจุบันกำลังแพร่กระจายอย่างใกล้ชิด การสัมผัสกับเสื้อผ้าหรือผ้าปูที่นอนที่ใช้โดยผู้ที่ติดเชื้อ การสัมผัสโดยตรงกับรอย


โรคอีสุกอีใสที่ผิวหนังหรือเป็นสะเก็ด การไอหรือจามของบุคคลที่เป็นโรคฝีดาษของอีสุกอีใส ไวรัสแพร่กระจายผ่านการสัมผัสใกล้ชิด และ UKHSA กำลังแนะนำให้บุคคล โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเกย์ ไบเซ็กชวล หรือชายรักชาย ให้ระวังผื่นหรือรอยโรคที่ผิดปกติใดๆ ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยเฉพาะอวัยวะเพศ และให้ติดต่อบริการสุขภาพทางเพศหาก พวกเขามีความกังวล ก่อนที่คุณจะไปงานปาร์ตี้หรืองานอีเวนต์ ให้ตรวจดูตัวเองว่ามีอาการอีสุกอีใสหรือไม่ รวมทั้งมีผื่นและตุ่มพอง หากคุณมีอาการโรคฝีฝีฝีดาษ ให้หยุดพักจากการเข้าร่วมกิจกรรมหรือการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าคุณจะโทรหา 111 หรือบริการสุขภาพทางเพศและได้รับการประเมินโดยแพทย์ อาจใช้เวลาถึง 3 สัปดาห์กว่าอาการจะปรากฏหลังจากสัมผัสกับคนที่เป็นโรคฝีลิงได้ ดังนั้นให้ตื่นตัวสำหรับอาการหลังจากที่คุณมีผิวหนังถึงผิวหนังหรือมีเพศสัมพันธ์กับคนใหม่ ในสหรัฐอเมริกา โรคอีสุกอีใสเกิดขึ้นในปี 2546 เมื่อสัตว์ฟันแทะที่ติดเชื้อนำเข้ามาเป็นสัตว์เลี้ยงจากแอฟริกาแพร่ไวรัสไปยังสัตว์เลี้ยงแพรรีด็อก ซึ่งต่อมาติดเชื้อในมิดเวสต์ การระบาดครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการยืนยัน 35 ราย มีความเป็น


ไปได้ 13 ราย และผู้ต้องสงสัย 22 รายใน 6 รัฐ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต การสัมผัสทางกายอย่างใกล้ชิดเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทราบกันดีสำหรับการแพร่กระจาย ปัจจุบันยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าโรคฝีฝีดาษติดต่อทางน้ำนมแม่ได้หรือไม่ แม้ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะได้รับประโยชน์จากนมแม่เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากความสมดุลของความเสี่ยงและอันตรายในปัจจุบัน ผู้หญิงที่สงสัยว่าเป็นโรคฝีฝีดาษหรือได้รับการยืนยันแล้วว่าไม่ควรให้นมลูกจนกว่าจะทราบว่าไม่ติดเชื้อ . ทารกที่เกิดจากมารดาที่สงสัยว่าเป็นโรคอีสุกอีใสหรือได้รับการยืนยันในการตั้งครรภ์ใดๆ หรือ ณ เวลาคลอดบุตร ควรถือว่าติดเชื้อจนกว่าการทดสอบจะไม่รวมการติดเชื้อ ควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล รวมทั้งการป้องกันการแพร่เชื้อในอากาศ และควรจำกัดผู้มาเยี่ยมอย่างเหมาะสม ในระยะแรกจะไม่ทราบแน่ชัดว่าทารกติดเชื้อหรือไม่ และอาจแพร่เชื้อไปยังเจ้าหน้าที่ได้อย่างไร ในมุมมองนี้ หากมีความเป็นไปได้ในการแพร่เชื้อโดยการพ่นละออง ขอแนะนำให้ใช้ AGP PPE ตามคำแนะนำระดับชาติและระดับท้องถิ่น ควรแยกทารกออกจากทารกคนอื่นๆ Monkeypox ยังคงหายากมากในสหราชอาณาจักร


ในกรณีส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้ มีความเชื่อมโยงกับประเทศที่โรคนี้พบได้บ่อยกว่า ขณะนี้ยังไม่มีลิงก์ที่ทราบเกี่ยวกับการเดินทางล่าสุดสำหรับกรณีล่าสุดเหล่านี้ ดังนั้นเราจึงกำลังตรวจสอบอย่างรวดเร็วว่าการแพร่ระบาดเกิดขึ้นที่ใดและเมื่อใด เราเฝ้าติดตามความชุกของโรคติดเชื้อทั้งหมดอย่างใกล้ชิด และความเสี่ยงของการแพร่ระบาดในชุมชนของอีสุกอีใสในสหราชอาณาจักรยังคงต่ำมาก UKHSA กำลังตรวจสอบแหล่งที่มาของการติดเชื้อเหล่านี้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากหลักฐานบ่งชี้ว่าอาจมีการแพร่กระจายของไวรัส Monkeypox ในชุมชน ซึ่งแพร่กระจายโดยการสัมผัสใกล้ชิด การติดตามผู้ติดต่อโดยละเอียดกำลังดำเนินการต่อไปเพื่อติดตามบุคคลที่ติดต่อกับกรณีเหล่านี้ การให้วัคซีนนานถึง 14 วันหลังการสัมผัสอาจไม่สามารถป้องกันโรคได้ แต่อาจลดความรุนแรงของอาการได้ ในการระบาดครั้งนี้ คำแนะนำคือให้ฉีดวัคซีนให้กับผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังมีการเสนอให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่เสี่ยงต่อการสัมผัสกับกรณีต่างๆ ทั้งสองกลุ่มรวมถึงสตรีมีครรภ์และคน แม้ว่าอีสุกอีใสจะไม่แพร่กระจายได้

 ผู้ตั้งกระทู้ yoyo (yosita-dot-pongg-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-07-19 15:48:59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล