มาห์ซา อามินี: ประท้วงกรณีการ...
ReadyPlanet.com


มาห์ซา อามินี: ประท้วงกรณีการตายของหญิงสาวอ้างสิทธิ์ในอิหร่าน
avatar
wonderpppp


 มาห์ซา อามินี: ประท้วงกรณีการตายของหญิงสาวอ้างสิทธิ์ในอิหร่าน

ขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 9 รายในการประท้วงในอิหร่าน สล็อต สาเหตุมาจากการเสียชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกควบคุมตัวเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎฮิญาบที่เคร่งครัด

ในจำนวนที่รายงานผู้เสียชีวิตคือเด็กชายอายุ 16 ปี ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อกองกำลังรักษาความปลอดภัยเปิดฉากยิงใส่ผู้ประท้วง

เหตุการณ์ความไม่สงบได้แพร่กระจายไปยังเมืองใหญ่ๆ กว่า 20 แห่ง รวมทั้งกรุงเตหะราน

วิดีโอที่โพสต์ออนไลน์จากเหตุการณ์ความไม่สงบเมื่อวันพุธแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงโบกผ้าโพกศีรษะในอากาศหรือเผาพวกเขา

"ไม่กับผ้าโพกหัว ไม่ใช่ผ้าโพกหัว ใช่เพื่ออิสรภาพและความเท่าเทียมกัน!" ได้ยินเสียงผู้ประท้วงสวดมนต์ในการสาธิตในกรุงเตหะราน

ในการปราศรัยต่อสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่าชาวอเมริกันยืนหยัดเคียงข้าง “สตรีผู้กล้าหาญของอิหร่าน ซึ่งขณะนี้กำลังแสดงให้เห็นถึงการรักษาสิทธิขั้นพื้นฐานของพวกเขา”

เขาพูดหลังจากที่ประธานาธิบดีอิหร่าน Ebrahim Raisi ปฏิเสธการเรียกร้องจากมหาอำนาจตะวันตกให้เคารพสิทธิสตรี

นักบวชชาวมุสลิมชีอะสายแข็งกล่าวหาพวกเขาว่า "สองมาตรฐาน" โดยอ้างถึงการค้นพบหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมายของเด็กพื้นเมืองในแคนาดาและการปฏิบัติต่อชาวปาเลสไตน์

Mahsa Amini หญิงชาวเคิร์ดอายุ 22 ปีจากเมือง Saqez ทางตะวันตกเฉียงเหนือ เสียชีวิตในโรงพยาบาลเมื่อวันศุกร์ หลังจากอยู่ในอาการโคม่าเป็นเวลาสามวัน

เธอเดินทางไปเยี่ยมเยียนกรุงเตหะรานร่วมกับครอบครัวของเธอ เมื่อเธอถูกตำรวจจับโดยตำรวจศีลธรรม ซึ่งกล่าวหาว่าเธอละเมิดกฎหมายที่กำหนดให้ผู้หญิงต้องคลุมผมด้วยฮิญาบ และแขนและขาของพวกเธอด้วยเสื้อผ้าหลวมๆ เธอทรุดตัวลงหลังจากถูกพาตัวไปที่สถานกักกันเพื่อรับ "การศึกษา"

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทุบศีรษะของนางอามินีด้วยกระบองและกระแทกศีรษะของเธอกับรถคันหนึ่งของพวกเขา

ตำรวจปฏิเสธว่าเธอถูกทารุณกรรมและกล่าวว่าเธอประสบ "ภาวะหัวใจล้มเหลวกะทันหัน" แต่ครอบครัวของเธอบอกว่าเธอแข็งแรงและแข็งแรง

นาดา อัล-นาชิฟ รักษาการหัวหน้าสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้มีการสอบสวนการเสียชีวิตของนางอามินีโดยทันที เป็นอิสระและเป็นกลาง

เธอตั้งข้อสังเกตว่าสำนักงานของเธอได้รับ "วิดีโอการปฏิบัติที่รุนแรงต่อผู้หญิงจำนวนมากและได้รับการตรวจสอบแล้ว" โดยตำรวจศีลธรรม ซึ่งได้ยกระดับการบังคับใช้กฎฮิญาบในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

นางนาชิฟยังแสดงความตื่นตระหนกต่อ “รายงานการใช้กำลังโดยไม่จำเป็นหรือไม่สมส่วน” ต่อผู้คนหลายพันคนที่มีส่วนร่วมในการประท้วงนับตั้งแต่มาห์ซา อามินีเสียชีวิต

ยอดผู้เสียชีวิตมาจากกลุ่มสิทธิชาวเคิร์ด ซึ่งกล่าวหากองกำลังความมั่นคง

ยังไม่มีการยืนยันการเสียชีวิตจากทางการ แต่อัยการบอกกับสำนักข่าวทัสนิมว่า มีผู้เสียชีวิต 2 รายจาก "กลุ่มต่อต้านการปฏิวัติ" เมื่อวันอังคาร

สำนักข่าว Irna ของรัฐกล่าวว่าผู้ช่วยตำรวจเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บที่เขาได้รับจากการปะทะอย่างรุนแรงกับผู้ประท้วงในเมืองชีราซเมื่อวันอังคาร

ในขณะเดียวกัน กลุ่มตรวจสอบอินเทอร์เน็ต NetBlocks รายงานว่าการเข้าถึง Instagram ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียล่าสุดในอิหร่าน และแพลตฟอร์มที่ผู้คนใช้เพื่อเผยแพร่ภาพและวิดีโอของการประท้วง ถูกจำกัด บริการอินเทอร์เน็ตหยุดชะงักในจังหวัดเคอร์ดิสถาน เตหะราน และส่วนอื่น ๆ ของประเทศเป็นเวลาหลายวันผู้ตั้งกระทู้ wonderpppp :: วันที่ลงประกาศ 2022-09-22 10:43:00


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล